date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

MC Đại Nghĩa bị chỉ trích thậm tệ khi kêu gọi giúp đỡ người dân Ấn Độ: ‘Kẻ vác tù và hàng tổng’

Đăng bởi Duyên Kiều - 08:49 02/05/2021

‘Kẻ vác tù và hàng tổng’, ‘kẻ vô ơn với người trong nước và cởi mở với người nước ngoài’,… là những lời mỉa mai kém duyên của cộng đồng mạng với MC Đại Nghĩa.

Ngày 26/4, trên trang cá nhân, MC Đại Nghĩa đã kêu gọi người Việt Nam hỗ trợ, giúp đỡ người dân Ấn Độ chống dịch COVID-19 thông qua một Ni viện Phật giáo của người Việt tại bang Bihar của Ấn Độ.

Ni viện Phật giáo ở Ấn Độ gửi bức tâm thư "cầu cứu" tới MC Đại Nghĩa.

Trong bài viết, nam MC cũng đã nêu rõ: “Nghĩa biết rằng bà  con chúng ta vẫn còn nhiều nơi khó khăn cần được chúng ta giúp đỡ lắm, dịch bệnh ở nước ta vẫn còn. Nhưng những ngày qua theo dõi tin tức các bạn cũng biết rằng Ấn Độ đang khủng hoảng bởi dịch bệnh lan tràn. Nhìn những đống lửa thiêu xác người san sát nhau trên những bãi đất trống thật thê lương , hình ảnh lò thiêu ngùn ngụt khói lửa ngày đêm, chắc hẳn chúng ta cũng không khỏi động lòng.

Nhận được tâm thư của Ni viện Kiều Đàm Di tại bang Bihar của Ấn Độ, kêu gọi để hỗ trợ lương thực cho các gia đình tại Vaisali và Bihar, Nghĩa cũng rất đắn đo cân nhắc vì biết rằng bà con của mình vẫn còn chưa được giúp hết thì giờ lại đi giúp đỡ cho những người ở một đất nước xa xôi khác. Và nếu có giúp mình cũng chỉ giúp được một chút nào đó, chỉ như muối bỏ bể. Nhưng cùng là con người với nhau, nhìn tình cảnh của họ như vậy Nghĩa thật sự đau lòng nên nếu nhắm mắt làm ngơ thì cũng không nỡ.

Nên nay Nghĩa chia sẻ những điều này, hi vọng các bạn cũng đồng cảm để chúng ta giúp đỡ cho họ được phần nào trong khả năng của mình, một miếng khi đói bằng một gói khi no vậy”.

MC Đại Nghĩa xúc động khi nhận được bức tâm thư của Ni viện Phật giáo ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, ngay lập tức, bài đăng cũng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều khi một bộ phận cư dân mạng cho rằng anh là kẻ “vác tù và hàng tổng”, “kẻ vô ơn với người trong nước và cởi mở với người ngoài”,… Thậm chí, một số người còn chỉ trích anh rảnh rỗi, thừa thời gian và tiền bạc để giúp những người xa lạ.

Hình ảnh lò thiêu nghi ngút khói ở Ấn Độ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Mới đây, một group Facebook với lượng theo dõi khủng lên đến hơn 500.000 thành viên cũng đã bức xúc lên tiếng bênh vực MC Đại Nghĩa: “Một đám đông đang lãng quên lịch sử và vô ơn. Trong quá khứ, khi được hỏi rằng, tại sao người Ấn Độ lại luôn ủng hộ người Việt trong các cuộc đấu tranh trước các cường quốc? Người Ấn Độ cho biết, Việt Nam là nguồn cảm hứng và luôn ủng hộ người dân Ấn Độ trong công cuộc giành độc lập. Người Ấn Độ sẽ không bao giờ lãng quên và sẽ luôn ở bên người dân Việt Nam. Người Ấn Độ có Mahatma Gandhi, còn người Việt có Hồ Chí Minh.

Trong quá khứ và hiện tại, nhân dân Ấn Độ luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam, ngay cả khi người Ấn lâm vào tình cảnh khó khăn nhất. Vậy mà bây giờ, khi họ “ngập chìm” giữa đại dịch, thì có những người Việt lại bâng quơ, tỏ ra “thượng đẳng”, trách móc người Ấn và cho rằng những người Ấn không xứng đáng nhận cứu trợ.

Thật đáng buồn, vì dường như nhiều người trong chúng ta đang chọn cách lãng quên đi lịch sử. Vì báo chí không nhắc đến, vì tuyên truyền không đủ tốt, vì chúng ta thờ ơ hay vì một điều gì đó khác? Hay là vì chúng ta đang phát triển tốt hơn, lớn mạnh hơn, rồi lãng quên đi những ân nhân xưa cũ.

"Chúng tôi có thể quên tên của cha mình, nhưng chúng tôi không bao giờ quên Việt Nam" - Tục ngữ Kolkata”.

MC Đại Nghĩa tổng kết số tiền kêu gọi ủng hộ, thông báo ngưng chiến dịch hỗ trợ Ấn Độ.

Trước đó, MC Đại Nghĩa cũng thông báo về việc ngưng nhận tiền hỗ trợ giúp người dân Ấn Độ: “Các bạn thân mến

Từ hôm qua đến nay Nghĩa bận quá nên cũng không kịp cập nhật số tiền mà các bạn gửi đến tài khoản An Vui cho chương trình tặng lương thực cho người dân Ấn Độ. Giờ Nghĩa mới có chút thời gian để chia sẻ với các bạn đây.

Tính đến 0 giờ đêm nay thì số tiền các bạn gởi đến tào khoản An Vui đợt 2 này là 743.667.657 đồng và 2.050usd.

Nếu cộng luôn với số tiền của 6000 phần quà mà Nghĩa đã gởi đi hôm trước thì tổng số tiền là 1.991.667.657 đồng và 2.050usd.

Như vậy với số tiền của đợt 2 này Nghĩa nghĩ rằng chúng ta sẽ còn đủ để tặng thêm một đợt lương thực nữa. Số lượng cụ thể như thế nào thì để Nghĩa sắp xếp tính toán rồi sẽ cập nhật sau nhé.

Và bây giờ Nghĩa xin phép được NGƯNG CHƯƠNG TRÌNH NÀY tại đây các bạn nhé. Tài khoản An Vui vẫn còn đang phải làm nhiều chương trình khác tại các tỉnh thành trong nước nữa. Vì vậy 2 đợt tặng quà này với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng cũng xem như là tình cảm mà chúng ta dành cho những người bạn phương xa gói ghém trong khả năng của mình.

Ngày 2/5 này sẽ thực hiện đợt tặng quà đầu tiên với 6000 phần (mỗi phần gồm 10kg gạo và 5kg bột) cho người dân ở Vaishli, bang Bihar các bạn nhé.

Nghĩa cám ơn các bạn đã đồng hành cùng tài khoản An Vui trong chương trình này.

Cầu mong mọi người đều được bình an”.