date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoa hậu Lã Kỳ Anh trộm đồng hồ Rolex 2 tỷ có thể đối mặt án tù tới 20 năm?

Đăng bởi Xoài non - 15:57 13/10/2021

Ngày 12/10, Công an quận 3, TP Hồ Chí Minh đang tạm giữ Lã Thị Anh (hay còn gọi là Lã Kỳ Anh, SN 1991, ngụ quận 7) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Lã Thị Anh (được biết đến là Hoa hậu Lã Kỳ Anh) bị tạm giữ vì đã có hành vi đánh tráo chiếc Rolex Daytona trị giá khoảng 90 ngàn USD (xấp xỉ 2 tỷ đồng) của anh N.M.T., người tình mà Anh quen qua mạng xã hội, bằng chiếc đồng hồ giả trị giá 15 triệu, sau đó đem cầm lấy 1 tỷ đồng.

Trước đó, khoảng tháng 8/2021, anh N.M.T (SN 1997, trú tại quận 3) kết bạn với Lã Thị Anh trên mạng xã hội (Facebook). Sau thời gian trò truyện, cả 2 có tình cảm và hẹn gặp mặt nhau bên ngoài.

Sau buổi gặp mặt, anh T. mời Anh đến nhà mình chơi. Đến nhà T., Anh ở lại 2 đêm và được T. giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ xịn của mình, trong đó có chiếc Rolex Daytona trị giá khoảng 90 ngàn USD.

Lần thứ 3 đến nhà T. chơi, giữa Anh và T. nảy sinh mâu thuẫn, cả 2 quyết định chấm dứt mối quan hệ. Cũng trong lần gặp mặt này Anh ủ mưu trộm chiếc Rolex Daytona nên đã lén chụp hình lại.

345

Hoa hậu Lỹ Nhã Anh đánh cắp đồng hồ của bạn trai 

Anh gửi tấm hình chiếc Rolex Daytona trên cho Tô Văn Toàn (SN 1990, ngụ Phú Nhuận) nhờ mua dùm một chiếc hàng nhái. Toàn tìm kiếm và mua được một chiếc Rolex Daytona nhái giá 14,7 triệu đồng giao cho Anh.

Ngày 11/9, anh T. có ý định làm hòa với Anh nên chủ động gọi điện xin lỗi và kêu Anh qua nhà chơi. Thấy thời cơ đến nên Anh đồng ý và đến ở lại nhà T.

Khoảng 1h sáng khi T. ngủ say, Anh thức dậy và tráo chiếc đồng hồ rồi lên giường ngủ cùng T. Đến sáng, Anh giả bộ kiếm chuyện cự cãi sau đó bỏ đi cùng chiếc đồng hồ Rolex Daytona thật.

Ngày 13/9, Anh cầm chiếc đồng hồ này cho Toàn với giá 1 tỷ đồng sau đó cắt ra 30 triệu gửi chi phí "giúp đỡ" cho Toàn. Có tiền, Anh chuyển khoản cho một người bạn trả nợ vì từng mượn tiền người này để đầu tư tiền ảo.

Đến 15/9, anh T. phát hiện mất chiếc đồng hồ nên báo cho công an. Quá trình điều tra, công an xác định Anh là nghi phạm gây án nên bắt giữ. Từ lời khai, công an thu hồi lại chiếc đồng hồ.

Theo dõi vụ việc, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi gian dối, Lã Thị Anh dùng hành vi lén lút cùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản giá trị lớn nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Cụ thể, luật sư phân tích, hành vi lén lút xảy ra trước và có tính chi phối với mục đích chiếm đoạt chiếc đồng hồ nên cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ.

Hành vi gian dối là thủ đoạn để che giấu hành vi trộm cắp tài sản và chưa đủ căn cứ cấu thành một tội độc lập nên hành vi này cũng vẫn bị xử lý trong tội trộm cắp tài sản.

Với số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên, luật sư cho biết, Lã Thị Anh sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo điều 173, Bộ Luật hình sự năm 2015 về tội trộm cắp tài sản.

la-ky-anh

Hai chiếc đồng giá trị chênh nhau rất lớn

Theo luật sư, kết quả xác minh cho thấy nữ nghi phạm này đã cầm cố chiếc đồng hồ để lấy tiền hàng tỷ đồng và đã thu giữ được chiếc đồng hồ nên căn cứ để buộc tội là rất rõ ràng.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ đối tượng đã mua giúp nữ nghi phạm này chiếc đồng hồ để xác định có vai trò đồng phạm hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng này biết mục đích của nữ nghi phạm là để đánh tráo chiếc đồng hồ đắt tiền này nhằm chiếm đoạt, người mua giúp nữ nghi phạm chiếc đồng hồ này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ việc cầm cố chiếc đồng hồ này được thực hiện như thế nào, người cầm cố chiếc đồng hồ này có biết là tài sản do phạm tội mà có hay không, nếu biết tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ, người chứa chấp, tiêu thụ cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật hình sự.

"Cơ quan điều tra cũng sẽ tiến hành định giá chiếc đồng hồ Rolex này để xác định giá trị tài sản mà đối tượng trộm cắp là bao nhiêu tiền làm cơ sở xác định tội danh và mức hình phạt. Với giá trị chiếc đồng hồ cả tỷ đồng như vậy thì hình phạt thấp nhất là 12 năm tù, cao nhất là 20 năm tù. Đây là bài học cho những đối tượng tham lam, lười lao động, vì sự nhẹ dạ cả tin, hớ hênh của người khác để chiếm đoạt tài sản", luật sư Cường nêu.

Tin nổi bật

Đọc thêm