date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân gặp biến, các 'đệ tử ruột' không thừa nhận hành vi phạm tội

Đăng bởi Xoài non - 09:58 03/06/2022

Vụ án 'Tịnh thất Bồng Lai' tiếp tục có diễn biến mới khiến dư luận không khỏi phẫn nộ.

Ông Lê Tùng Vân chủ mưu vụ "Tịnh thất Bồng Lai"

Ngày 2/6, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An đã ban hành kết luận về vụ án hình sự tại "Tịnh thất Bồng Lai". Theo kết luận điều tra, bị can Lê Tùng Vân là người có vai trò tổ chức, chỉ đạo để 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội, sau đó đăng tải các video clip chưa nội dung vi phạm pháp luật, gây mất trật tự tại địa phương.

5 (2)

Ông Lê Tùng Vân là chủ mưu 

Bị can Lê Tùng Vân cũng là người trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục các "đệ tử" để đăng tải lên MXH. 

Bị can Vân cũng bị đề nghị truy tố theo tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên.

Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân để tạo lập, quản lý, sử dụng các tài khoản mạng xã hội và cùng dàn dựng, biên tập video clip có chứa đựng nội dung vi phạm trên.

Còn bị can Cao Thị Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong các clip. Đồng thời trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa.

Hai bị can ở "Tịnh thất Bồng Lai" không thừa nhận hành vi phạm tội

Cũng trong chiều ngày 2/6, Cơ quan ANĐT đã tống đạt kết luật điều tra đến 6 bị can, nhưng 2 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương vẫn cứng đầu không chịu thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, việc các bị can có thừa nhận hay không, các bước tiếp theo trong quá trình tố tụng vẫn diễn ra bình thường.

67 (18)

Nhất Nguyên và Trùng Dương vẫn không nhận tội
saostar-5nld40oiwq706xmw

Các bị can sẽ bị gia hạn tạm giam để điều tra

Năm 2015, bị can Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên và bà Lê Thu Vân (em gái bị can Lê Tùng Vân) cùng một số người khác chuyển từ một ngôi nhà ở quận 6 (TPHCM) về chỗ bị can Cao Thị Cúc sinh sống.

Khi về đây, bị can Lê Tùng Vân đặt tên Tịnh thất Bồng Lai, tạo ra nhiều thông tin trái chiều thu hút dư luận. Năm 2017, nơi đây trở thành điểm nổi tiếng khi có "nhóm chú tiểu đi thi", nhận nhiều hỗ trợ từ cộng đồng. Năm 2020, bị can Lê Tùng Vân đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Tin nổi bật

Từ Hy Viên trả đệm cho chồng cũ Từ Hy Viên trả đệm cho chồng cũ
Diễn viên Từ Hy Viên thuê đơn vị vận chuyển đến dọn chiếc đệm chồng cũ - doanh nhân Uông Tiểu Phi - từng mua để trả về khổ chủ.

Đọc thêm