date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn 2021: Thí sinh kêu 'hơi khó' phần đọc hiểu, nhưng 'trúng tủ' bài 'Sóng

Đăng bởi Xoài non - 10:21 07/07/2021

Kết thúc môn Ngữ văn kì thi THPT Quốc Gia 2021 nhiều thí sinh nhận định hơi khó phần đọc hiểu, nhưng lại 'trúng tủ' bài 'Sóng' của Xuân Quỳnh.

Sáng ngày 7/7 hơn 1 triệu thí sinh cả nước bước vào kì THPT, môn đầu tiên là mông Ngữ Văn.

Đề văn năm này kéo dài 120 phút, nghị luận xã hội liên quan đến 'sông nước', nghị luận văn học vào bài 'Sóng' của Xuân Quỳnh.

Đề thi môn Văn kì thì THPT Quốc Gia 2021

Kết thúc môn thi Ngữ Văn nhiều thí sinh đã nhận định như sau:

Tại điểm thi trường THPT Ba Chúc, huyện Tri Tôn (An Giang), thí sinh Ngô Thị Cẩm Tiên và Hà Gia Khang cho biết đề văn dễ, sát với chương trình ôn tập. "Nếu bạn nào ôn tập rõ ràng và không học tủ thì chắc chắn làm được hơn 60% chương trình đề thi", em Khang nói.

Em Đỗ Anh Thư (thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Chí Thanh, Gia Nghĩa, Đắk Nông) vô cùng bất ngờ vì đề thi năm nay không quá khó, dự đoán sẽ đạt 7,5 điểm.

Một thí sinh khác tỏ ra buồn rầu vì không xét tuyến đại học bằng điểm môn văn nên mong chỉ đủ điểm 'chống trượt', nên chưa kết thúc giờ thi đã xin ra sớm.

Nhiều thí sinh nhận định đề thi Văn vừa sức, có bạn ôn trúng tủ bài 'Sóng' của Xuân Quỳnh

Thí sinh Đinh Hoàng Thành, chia sẻ vừa đọc đề thì cảm thấy hơi hoảng vì năm nay không có các dạng câu nhận định về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ giúp thí sinh kiếm điểm.

Tuy nhiên, Thành nhận định đề văn năm nay khá vừa tầm và rất vui khi đã ôn "trúng tủ" bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh."Rất may là em ôn trúng bài Sóng nên chắc sẽ có điểm cao" - Hoàng Thành tự tin nói.

Trong khi, thí sinh Lâm Mỹ Vân, học sinh Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) thi tại điểm thi Trung tâm GDTX Chu Văn An (TP.HCM), nhận xét đề văn vừa sức. Nhưng Vân cho rằng nhiều bạn "trật tủ" do chú trọng ôn các bài Người lái đò sông Đà hay Vợ chồng A Phủ.

Thí sinh Phan Anh, THPT Chuyên Ngoại ngữ, đánh giá đề thi: “Đề đơn giản, dễ suy luận được. Đoạn thơ không khó, em có thể phân tích dễ dành. Phần đọc hiểu bình thường. Em thích đề thi năm nay ở tính thống nhất của nó. Phần đầu nói về nước, nguồn gốc của nước. Phần sau là phân tích về sóng, về biển”.

Thí sinh Cao Hải - thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi THPT Phan Bội Châu (Vinh - Nghệ An)

Tại điểm thi trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều thí sinh chia sẻ rất bất ngờ với đề thi văn năm nay.

"Cầm đề thi lên em mất vài phút bất ngờ vì câu 1 dạng đề khác so với các năm, bài đọc hiểu cũng không nằm trong chương trình nên hơi lạ lẫm. May mà dữ liệu đều nằm trong đoạn trích nên em bám lấy đó để làm bài" - Lưu Nguyên Khôi (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết.

Ngô Hà Vy (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) cảm thấy khá lúng túng với phần đọc hiểu, lúc đầu hoang mang nhưng sau đó chấn tĩnh lại đã làm bài khá tốt: "Nhưng sau khi bình tĩnh lại em làm khá tốt, em cũng không ôn tủ nên khi đề ra vào bài nào em cũng xử lý được. Em hy vọng mình sẽ được 8 điểm dù không đặt nặng về điểm số vì chỉ thi tốt nghiệp".

"Em rất tâm đắc ở câu cuối của đề thi khi nói về câu chuyện tình yêu, vẻ đẹp nữ tính của nhà thơ Xuân Quỳnh trong bài thơ "Sóng". Ngoài ra, câu nghị luận xã hội nói về lẽ sống, tích lũy kiến thức rất thực tế và không khó vì khi học ở trường các thầy cô đã đề cập đến những vấn đề này", thí sinh Phong tại trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, Quảng Nam chia sẻ

Nguồn: Tổng hợp