date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tết Đoan ngọ ăn gì? Gợi ý ngay 5 món ngon diệt sâu bọ ngày 5/5

Đăng bởi Vân Đoàn - 09:25 14/06/2021

Tết Đoan ngọ ăn gì? Gợi ý ngay 5 món ngon diệt sâu bọ ngày 5/5

Tết Đoan ngọ 5/5 hay còn gọi là Tết Giết sâu bọ là một ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Đúng như cái tên của nó, vào ngày này, người dân sẽ thực hiện các nghi thức mang tính tượng trưng, với hi vọng sẽ giết được sâu bọ làm hại mùa màng, cầu mong cho một vụ mùa bội thu.

Một trong những nghi thức không thể thiếu trong Tết Đoan ngọ chính là các món ăn giết sâu bọ. Vậy Tết Đoan ngọ ăn gì mới "đúng chuẩn"? Sau đây là 5 món ăn tiêu biểu, không thể thiếu trong mâmcơm ngày Tết này.

Bánh gio (bánh tro, bánh ú tro): Thời tiết tháng 5 âm lịch thường khá nóng bức, do đó, những chiếc bánh mềm dẻo này có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu hóa. Bánh gio được làm từ gạo nếp ngâm trong nước tro đốt từ các loại cây, lá khô. Bánh có vị nhạt, tính mát, có thể ăn chung với mật mía để ngọt vị hơn. Mỗi địa phương sẽ có cách gói và hình dạng gói bánh gio khác nhau, có nơi gói thuôn dài, có nơi lại gói hình chóp tam giác.

Tết Đoan ngọ ăn gì? Bánh gio là một món ăn phổ biến trong ngày Tết

Cơm rượu nếp: Cơm rượu nếp là một món ăn dân giã của người Việt được nấu bằng cách dùng gạo nếp nấu chín thành xôi, để nguội và ủ với men rượu cho lên men thành rượu. Khi ăn sẽ thấy hơi men, vị cay của rượu hòa quyện hoàn hảo cùng vị ngọt của nước đường và cơm nếp. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà theo quan niệm dân gian, cơm rượu nếp có thể tiêu diệt ký sinh trùng, mầm bệnh trong cơ thể.

Trái cây theo mùa: Món ăn phổ biến tiếp theo trong ngày Tết Đoan ngọ chính là các loại trái cây đang mùa thu hoạch như vải thiều, mận ở miền Bắc hay chôm chôm ở miền Nam. Nhiều nhà có quan niệm ăn một loại quả vào buổi sáng ngày 5/5, trước khi ăn sáng sẽ giúp diệt sâu bọ. 

Các loại xôi, chè: Vào ngày Tết Đoan ngọ, người miền Bắc thường ăn chè đậu xanh, chè mật gạo nếp; người miền Trung thì ăn chè kê, chè hạt sen còn người miền Nam thì ăn chè trôi nước. Theo quan niệm dân gian, các loại chè ngọt thanh này không chỉ làm mát cơ thể mà còn giúp loại bỏ mầm bệnh trong người.

Thịt vịt: Tết Đoan ngọ ăn gì cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết những ngày này. Thông thường, tháng 5 âm lịch là khoảng thời gian thời tiết oi bức, nên người Việt sẽ ưa chuộng các món ăn có tính mát như thịt vịt. Thịt vịt không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp cân bằng âm dương, làm mát cơ thể.

Tết Đoan ngọ ăn gì? Câu trả lời là không nên bỏ qua món thịt vịt

Trên đây là các món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan ngọ. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự chế biến các món ăn khác hợp khẩu vị với gia đình mình để cùng nhau tận hưởng không khí ngày Tết Giết sâu bọ này. Chúc các bạn một ngày Tết ấm cúng bên gia đình, người thân.

Clip Tết Đoan Ngọ mùng 5 Tháng 5 cúng gì và ăn gì cho đúng, chia sẻ 3 miền

 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm