date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đề thi hoá 'ca ngợi rượu', nhầm 'tỉnh' thành 'huyện' khiến netizen tranh cãi

Đăng bởi Mai Trang - 09:43 17/05/2022

Việc đưa kiến thức về rượu cho các em học sinh lớp 9 được nhiều phụ huynh cho rằng không phù hợp, cổ xuý các em dùng chất kích thích.

Những năm gần đây, việc thay đổi nội dung trong khi ra đề đã giúp nhiều học sinh có hứng thú hơn trong làm thi. Ngoài ra, việc kết hợp nhiều kiến thức trong đề cũng giúp các em có thêm nhiều kiến thức đời sống. Tuy nhiên, việc ra đề cũng phải đảm bảo một số quy chuẩn, đặc biệt là chính xác. 

Mới đây trong đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 (học kỳ 2 năm học 2021 – 2022) vào ngày 11/5 tại Trường THCS Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nội dung:

Đề thi lớp 9 gây tranh cãi

"Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Bắc Giang là nơi có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Cùng với thời gian, cái tên làng Vân lại trở thành thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng khắp cả nước: Rượu làng Vân. Không giống với các loại rượu khác, rượu làng Vân uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu.

Trên nhãn của các chai rượu đều ghi số 35 độ

a. Hãy giải thích ý nghĩa của số trên?

b. Tính thể tích rượu etylic nguyên chất có trong 500ml rượu 35 độ?"

Sau khi đề thi được phát tán lên mạng, muôn vàn ý kiến trái chiều đã nổ ra. Nhiều phụ huynh cho rằng đề thi dành cho các em lớp 9, những kiến thức về rượu là không phù hợp. Ở lứa tuổi này, các em nên biết được những tác hại về rượu chứ không phải những lời “quảng cáo”: “uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu” như khuyến khích các em “thử”. 

Nhiều phụ huynh cho rằng đề thi không phù hợp

Ngoài ra, việc nhầm lẫn khi dùng danh từ "huyện Bắc Giang" cũng đặt dấu hỏi trong việc kiểm duyệt đề thi. 

Tuy nhiên, một số ý kiến cho lại các phụ huynh dường như hơi khó tính. Đây chỉ là kiến thức đời sống bình thường, liên quan trực tiếp tới hoá học áp dụng vào đời sống. Dù không khuyến khích, nhưng các em đang trong độ tuổi lớn, cần biết về những thông tin thực tế để có cái nhìn đa dạng hơn, không chỉ có trong sách vở. 

Những tranh cãi của netizen

Trước sự phản ánh của báo chí và phản ứng của dư luận, phòng GD-ĐT TP Biên Hòa sau đó đã yêu cầu nhà trường rà soát, họp chuyên môn phân tích, đánh giá quy trình ra đề với tinh thần xử lý nghiêm khắc nếu việc ra đề thi không phù hợp.

Tin nổi bật

Đọc thêm