date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

6 điểm thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 các sĩ tử cần biết ngay

Đăng bởi Mai Trang - 09:31 10/05/2022

Những điểm đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 các sĩ tử và phụ huynh cần biết ngay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang đến gần. Thời điểm này, các sĩ tử đang ráo riết học tập, ôn luyện để có những kiến thức vững chắc nhất trước khi bước vào kỳ thi kết thúc thời học sinh. 

Năm nay, kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày chính là 7-8/8. Ngoài ra, ngày 6/7, các sĩ tử sẽ đến phòng thi làm thủ tục, đính chính thông tin nếu có sai sót và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 sẽ là lịch thi dự phòng nếu có vấn đề trong ngày thi chính. 

Lịch thi THPT Quốc gia 2022

Bên cạnh cách thi truyền thống, nhiều trường sử dụng điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, tuyển thẳng hay xét tuyển theo các quy chế riêng của trường. Nhìn chung, kỳ thi năm nay sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2021, tuy nhiên, các sĩ tử và phụ huynh cần lưu ý 6 điểm thay đổi cơ bản sau: 

Đếm Ngược Ngày Thi THPT Quốc Gia 2022 ⚡️ Lưu Ngay Để Thi Tốt
Những thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022

1. Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Trên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT và hệ thống dịch vụ công quốc gia sẽ mở link để thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến. Cách làm này sẽ hạn chế tối đa việc sai sót trong quá trình đăng ký.Thời gian đăng ký tốt nghiệp và Đại học sẽ tách rời nhau. 

Năm 2021, thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc bằng phiếu. Điều này thiếu chính xác do có tình trạng một thầy/cô phải đăng ký cho nhiều học sinh trong thời gian ngắn nên dễ xảy ra sai sót. Cổng đăng ký xét tuyển được xuyên suốt từ lúc kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi có kết quả, kể cả thời gian chấm phúc khảo (trong vòng 35 ngày). Các nguyện vọng được sắp xếp từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất. Bộ GD-ĐT thực hiện video clip hướng dẫn chi tiết để thí sinh dễ dàng thực hiện thao tác.

Bộ GD-ĐT: Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo phương án của giai đoạn  mới

2 .Các thí sinh sẽ đường trúng tuyển vào trường có nguyện vọng cao nhất.

Thay đổi này sẽ giúp các thí sinh thuận lợi hơn khi chọn trường và cũng giảm tình trạng nguyện vọng ảo cho các trường đại học. 

3. Có nhiều phương thức xét tuyển

Với các trường có phương thức xét tuyển riêng như điểm bài thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ,... phải giải trình sự phù hợp của lựa chọn này nhằm đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

4. Dữ liệu của thí sinh sẽ được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành

Theo đó, kết quả học tập THPT (lớp 10,11,12) của thí sinh sẽ được cập nhật, các trường có thể truy cập vào học bạ điện tử để xem xét dữ liệu thí sinh trong quá trình xét tuyển hoặc thi tuyển.

5. Các trường phân tích rủi ro và xây dựng giải pháp phòng tránh, lên phương án phối hợp giải quyết rủi ro giữa các trường trong quá trình tuyển sinh.

6. Điểm ưu tiên

Năm nay, điểm ưu tiên theo khu vực chỉ được xét tốt nghiệp trong năm 2022, thí sinh tốt nghiệp các năm trước sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực. 

Tin nổi bật

Đọc thêm