date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Từ 0h ngày 22/7, chính thức cách ly tập trung người về từ vùng dịch

Đăng bởi Mai Trang - 23:27 21/07/2021

"Nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch..."

Tối nay 21-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện hỏa tốc về việc cấp bách triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Từ khi dịch bùng phát trở lại, Hà Nội đã đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh. Cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, thành phố đã có các phương án vận chuyển, cung cấp đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho Nhân dân.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tỉnh trạng tập trung đông người tại một số nơi, hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về Thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sảng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở,…” – Công văn nêu rõ.

Theo đó, để tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch và chủ động sảng lọc, truy vết, kiểm soát tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các tổ chức, ban ngành thực hiện ngay nội dung: “Từ 00h00 ngày 22/7/2021, tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách lỵ tập trung trên địa bàn Thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phỏng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép”.

Đặc biệt, với những trường hợp về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác, thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch khác về… Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công văn kết luận: Nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch; ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này vô cùng quan trọng, để cùng cộng đồng, chính quyền các cấp quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Chiều 21-7, CDC Hà Nội công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19. Tính đến thời điểm này, Hà Nội phát hiện 5 chùm ca bệnh tại cộng đồng chưa xác định rõ nguồn lây, bao gồm chùm ca bệnh 15 người liên quan nhà thuốc Đức Tâm, chùm ca bệnh 56 người ở Nguyễn Khuyến (Đống Đa), chùm ca bệnh 37 người ở Tân Mai (Hoàng Mai), chùm ca bệnh 27 người ở phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), chùm ca bệnh 12 người tại B6 Trại Găng (quận Hai Bà Trưng). Ngoài ra, còn có 7 ca bệnh tại cộng đồng phát hiện qua sàng lọc từ biểu hiện ho sốt.