date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phụ huynh 'chảy nước mắt' với bữa ăn bán trú của học sinh lớp 2, phía nhà trường nói gì?

Đăng bởi Hải Yến - 09:52 22/10/2021

Để giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh về suất ăn trị giá 17.000 đồng này, phía nhà trường mới đây đã có câu trả lời chính thức.

Theo báo Người Lao Động đăng tải, ngày hôm qua 21/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản trả lời phụ huynh về đề nghị xác minh thông tin bữa ăn bán trú tại Trường Tiểu học Xuân Phú (TP Huế) sau khi cử cán bộ đến làm việc với trường này. 

Trước đó, theo thông tin ghi nhận, mạng xã hội lan truyền hình ảnh được cho là ảnh chụp lại suất ăn bán trú của một học sinh lớp 2 tại Trường Tiểu học Xuân Phú (Huế). Trước khi lan truyền trên mạng, bức ảnh này được gửi tới Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị ngành giáo dục có câu trả lời rằng: "Suất ăn trưa của học sinh lớp 2 vào thứ 4 (ngày 13-10) đã đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi các cháu chưa"?

suất ăn bán trú 17.000 đồng
suất ăn bán trú 17.000 đồng
Hình ảnh về suất ăn bán trú khiến nhiều phụ huynh 'chảy nước mắt' tại trường tiểu học Xuân Phú (TP Huế)

Theo đó, nhìn vào bức ảnh có thể thấy, khay thức ăn có 5 hộc nhưng 2 hộc để trống, những hộc còn lại đựng khoảng một bát cơm, hộc thứ 2 đựng đúng 3 lát chả cá khá mỏng, hộc còn lại đựng ít giá xào dính mỡ (có khay xuất hiện "mờ ảo" miếng thịt bé tẹo); kèm theo đó mỗi học sinh có một bát canh với 2 lát bí đao xắt mỏng "trôi dạt" trong "mênh mông" nước.

Giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh về chất lượng của suất ăn này, Phòng Giáo dục & Đào tạo cho biết: “Hiện nay Trường Tiểu học Xuân Phú đang thu tiền ăn bán trú 22.000 đồng/ngày/học sinh. Trong đó 5.000 đồng uống sữa buổi chiều, 16.000 đồng ăn trưa và 1.000 tiền gas. Tiền gas nếu còn thừa thì những tháng cuối năm nhà trường không thu thêm hoặc xin ý kiến phụ huynh cho các cháu liên hoan vào ngày ăn cuối cùng của năm học. 

Về khẩu phần ăn bữa trưa, nhà trường thiết kế bữa ăn theo nguyên tắc bữa ăn dinh dưỡng học đường đúng 3 món mỗi bữa, gồm món mặn, xào và canh. Trong đó thứ 4 hàng tuần gồm chả cá thát lát tươi chiên, giá xào thịt nạc và canh bí đao nấu tôm.” 

 

suất ăn trưa khiến phụ huynh chảy nước mắt
Trong khi đó, đây là xuất ăn trị giá 20.000 đồng của một trường tiểu học khác tại Huế

Trả lời thêm về chuyện suất ăn lèo tèo chỉ có vài lát chả cá và chút giá, không có thịt và canh “mênh mông” toàn nước, Phòng GD-ĐT TP Huế nói: “Nhìn lượng thức ăn có thể thấy không được nhiều nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng". Nguyên nhân là do giá cá thát lát xay nguyên chất khá đắt, tất cả các món cá đều được rút xương, thịt được cắt nhỏ, món xào được nấu chín tới để đảm bảo cho các em dễ ăn. Vậy nên, nhà trường sẽ đổi món cá thát lát của ngày thứ 4 hàng tuần sang món khác để khẩu phần ăn được đảm bảo cả chất lượng lẫn số lượng hơn"

Hiện tại, những lời giải đáp này của phía đại diện Phòng GD-ĐT TP Huế vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm chú ý của công đồng mạng. Nhiều người cũng hy vọng, sau lời giải đáp này, bữa ăn của học sinh bán trú sẽ được cải thiện và chú trọng hơn để các em có thể đảm bảo sức khỏe để học tập. 

Tin nổi bật

Đọc thêm