date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoài Linh từ thiện ký sự: Từ đêm nhạc tri ân cho đến lời ‘hiệu triệu’ từ thiện

Đăng bởi Hải Yến - 08:33 13/06/2021

Ít ai biết rằng, đây không phải lần đầu tiên NS Hoài Linh vướng vào loạt lùm xùm từ thiện. 10 năm trước, câu chuyện NS Hoài Linh làm từ thiện cũng đã từng khiến dân mạng xôn xao, tranh cãi.

Thời gian gần đây, cái tên Hoài Linh liên tục được nhắc đến trong những câu chuyện hot nhất nhì showbiz Việt bởi loạt lùm xùm từ thiện chưa có hồi hết. Nhiều người cho rằng nam nghệ sĩ mới chỉ “mắc lỗi lần đầu” và khán giả nên có cái nhìn rộng lượng, vị tha.

Tuy nhiên, cách đây 10 năm, cái tên Hoài Linh cũng đã từng khiến công chúng và phía người “suýt” được làm từ thiện được một phen xôn xao, “náo loạn”

Cụ thể, năm 2010, cây đa, cây đề của sân khấu miền Nam - Nghệ sĩ Hữu Lộc bất ngờ qua đời. Giữa lúc tang gia bối rối, thì Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông, Công ty TNHH Nụ Cười Mới và Công ty TNHH Đại Cồ Việt của nghệ sĩ Hoài Linh đã quảng cáo chương trình văn nghệ mang chủ đề Tưởng niệm nghệ sĩ hài Hữu Lộc với tiêu đề “Toàn bộ doanh thu sẽ được tặng cho hai con của nghệ sĩ Hữu Lộc”, vào tối 27-5-2010 tại sân khấu Trống Đồng.

Hình ảnh quảng cáo về đêm nhạc tri ân cố nghệ sĩ Hữu Lộc năm 2010

Lập tức, Nghệ sĩ Hữu Châu - anh trai của cố nghệ sĩ Hữu Lộc phải tổ chức họp báo và đính chính với thái độ rất bức xúc. Với gương mặt còn chưa vơi đi nỗi mất mát sau đám tang em trai, nghệ sĩ Hữu Châu nói: “Chúng tôi không hề nghe bất cứ người nào trong ban tổ chức chương trình văn nghệ mang chủ đề Tưởng niệm nghệ sĩ hài Hữu Lộc trao đổi và xin phép. Tôi xin cảm ơn nhưng tôi cũng phản đối việc tổ chức này vì gia đình chúng tôi có lòng tự trọng, bản thân tôi là con trai trưởng – ba tôi, anh tôi, em tôi đều đã qua đời, nhưng tôi còn đủ sức để lo cho các cháu của mình. Vì tôi không chỉ sẽ nuôi bé Khương Vy, Hữu Sang mà đã từng nuôi con của anh hai tôi, nuôi Hữu Lộc từ khi ba tôi qua đời”

Ngay sau đó, NS Hữu Châu đã chính thức gửi đơn cầu cứu sự can thiệp của Phòng quản lý Nghệ thuật Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM. Ông cũng đã trực tiếp gặp tác giả Lê Duy Hạnh – Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM để trình bày và bày tỏ thái độ của mình về đêm tưởng niệm này.

Nghệ sĩ Hữu Châu - anh trai của cố nghệ sĩ đã phải mở họp báo để đính chính thông tin

Không chỉ bức xúc về việc chương trình tưởng niệm NS Hữu Châu cũng đau lòng cho biết trong thời gian tổ chức đám tang của em anh, mọi chi phí đám tang đều do ông lo liệu. Thế nhưng trong giới sân khấu và khán giả đã râm ran những dư luận rằng có nghệ sĩ A., nghệ sĩ B. nào đó đã đứng ra lo hết đám tang Hữu Lộc.

Câu chuyện ngày đó tuy không chỉ có một mình NS Hoài Linh đứng ra kêu gọi tổ chức nhưng đã khiến gia đình nghệ sĩ Hữu Lộc và khán giả được một phen tranh cãi gay gắt.

Đêm nhạc tri ân năm ấy cuối cùng đã không được tổ chức. Nhưng nó khiến khán giả có nhiều ý nghĩ không hay đối với nhiều tên tuổi nghệ sĩ đứng ra kêu gọi từ thiện thông qua sự kiện đó. Việc phía gia đình không hề biết đến kế hoạch của đêm diễn cũng như chưa hề đồng ý cũng khiến ý nghĩa từ thiện bị lệch lạc đi rất nhiều.

Mười năm trôi đi, câu chuyện đêm nhạc tri ân làm từ thiện đã tưởng như lắng xuống nhưng một lần nữa lại được nhắc lại giữa những tâm bão NS Hoài Linh chậm giải ngân tiền từ thiện cho bà con vùng lũ.

Giữa lúc bà con vùng lũ khó khăn nhất thì NS Hoài Linh lại "bị bệnh" và không kịp giải ngân số tiền đã quyên góp được

Cùng vẫn là một lời kêu gọi từ thiện với những tình cảm “từ đáy lòng”, NS Hoài Linh đã nhanh chóng “thu về” được một số tiền ủng hộ không nhỏ. Nhưng với rất nhiều lí do “bất hợp lí” và khó có sức thuyết phục, số tiền ấy rất lâu vẫn chưa đến được với tay của bà con vùng lũ. Tuy nhiên, sau một loạt những drama căng thẳng và làn sóng chỉ trích gay gắt của dư luận, số tiền nhanh chóng được giải ngân chỉ chưa đến 10 ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, những lùm xùm của nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đặc biệt khi chuyện cũ 10 năm trước bỗng nhiên bị cư dân mạng đào lại, người ta bỗng nhận thấy có sự logic nào đó xuyên suốt trong 2 câu chuyện từng như chẳng có chút liên quan nào. Một bên là làm từ thiện mà phía người được từ thiện chẳng hay biết. Một bên là làm từ thiện nhưng người được từ thiện lại “suýt” bị lãng quên và dẫn đến không được biết.

Đến nay, cộng đồng mạng vẫn đang rất gay gắt với câu chuyện làm từ thiện kiểu "chạy deadline" của nam danh hài.

Có nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Ví dụ như đêm nhạc tri ân 10 năm trước, nếu nó được tổ chức và thành công thì liệu số tiền bán vé kia có đến được với tay 2 con của nghệ sĩ Hữu Lộc không? Tại sao lại có tin đồn nghệ sĩ A, nghệ sĩ B đứng ra lo liệu đám tang cho cố nghệ sĩ như đã chia sẻ? Ai là người tung ra những tin đồn như vậy? Vụ từ thiện gần đây nếu không có sức ép dư luận, số tiền ủng hộ liệu có được giải ngân? ….

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và cũng có rất nhiều câu trả lời phù hợp. Mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau cũng như góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh làm từ thiện dường như chưa bao giờ khiến khán giả ghi nhận mà không phải tốn bất cứ một hồi tranh cãi gay cấn nào.