date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch là gì, nên cúng gì và ăn gì vào ngày này?

Đăng bởi Thư Thanh - 10:15 13/06/2021

Tết Đoan Ngọ 5/5 là gì? Tết Đoan Ngọ nên cúng những gì và bày lễ ra sao cho đúng nhất? Câu trả lời đều có trong những chia sẻ của Tuổi Trẻ & Xã Hội dưới đây.

Tết Đoan Ngọ là gì? Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, thường được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Vào ngày này, người Việt Nam ta thường làm mâm cơm để cúng tổ tiên và cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản cũng có Tết Đoan Ngọ. Như vậy, có thể thấy đây là một phong tục Á Đông liên quan đến sự tuần hoàn của tiết trời trong năm.

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 tại Việt Nam còn được gọi là Tết Nửa Năm

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Nửa Năm. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì người Việt Nam ở thời cổ đại dùng lịch kiến Tý, tháng đầu năm là tháng 11 , vì vậy Tết Đoan Ngọ (ngày mồng 5 tháng 5) vào thời điểm nửa năm.

Còn theo như sách “Phong Thổ Ký”, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa trưa, Dương là mặt trời, dương khí, vì vậy, Đoan Dương tức là là bắt đầu lúc khí dương đang mạnh.

Về ý nghĩa, Tết Đoan Ngọ 5-5 là thời điểm kết thúc mùa vụ, người dân thường làm lễ thắp hương Tết Đoan Ngọ để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa vụ, hi vọng mùa màng sắp tới bội thu. Còn theo nguồn gốc Tết Đoan Ngọ xưa kia thường là dịp để người dân cầu mong sâu bọ không phát triển do thời tiết chuyển giao nắng nóng, phòng trừ dịch bệnh cho cây cối, con người.

Vào ngày này, cả nhà cùng nhau dậy sớm, chuẩn bị lễ vật cúng tổ tiên, thần linh. Trẻ nhỏ được bố mẹ cho ăn rượu nếp, cơm nếp cùng hoa quả khi mới ngủ dậy để “diệt sâu bọ” trong người với hàm ý sẽ mạnh khỏe, ít ốm đau, bệnh vặt.

Tết Đoan Ngọ nên cúng gì?

Tùy theo từng địa phương sẽ có mâm cúng Tết Đoan Ngọ 3 miền khác nhau, nhìn chung mâm lễ cúng 5/5 Tết Đoan Ngọ thường bao gồm:

- Hương, hoa, vàng mã
- Nước, rượu nếp
- Các loại hoa quả
- Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp
- Xôi, chè

Dù ở phong tục địa phương khác nhau nhưng mâm lễ cúng 5/5 vẫn cần có đủ các loại lễ mặn & ngọt cơ bản

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 nên ăn gì để diệt sâu bọ?

Rượu nếp, nếp cẩm: Theo quan niệm, bộ phận tiêu hóa của con người thường có các ký sinh sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng diệt được. Nhưng vào ngày mùng 5 tháng 5 âm, các ký sinh này sẽ ngoi lên nên ta cần tận dụng để loại bỏ chúng bằng những đồ ăn chua, cay và chát. Ăn rượu nếp vào buổi sáng thì càng hiệu nghiệm.

Theo quan niệm, tết Đoan Ngọ nên ăn rượu nếp để diệt trừ sâu bọ

Bánh tro: Do được gói từ những loại nguyên liệu đặc biệt nên ăn bánh tro vào Tết Đoan Ngọ cũng giúp diệt được sâu bọ trong người.

Hoa quả: Người ta chọn những loại hoa quả vị chua như mận, xoài, vải,... để ăn vào sáng sớm ngay khi dậy để diệt sâu bệnh trong người.

Thịt vịt: Người miền Trung thường ăn thịt vịt trong Tết Đoan Ngọ để cơ thể mát hơn vì thịt vịt tính mát.

Chè trôi nước: Tết Đoan Ngọ miền Nam thường có chè trôi nước làm từ bột nếp nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa.

Chè kê: Tết Đoan Ngọ ở Huế thường ăn chè kê. Kê được xay và bỏ vỏ, ngâm và đun sôi để nở sền sệt, thêm đường và gừng là hoàn thành món chè kê thơm phúc.

Nếu bạn chưa biết Tết Đoan Ngọ năm 2021 vào ngày nào thì Tết sâu bọ năm nay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch, tức là vào thứ 2 ngày 14/6/2021 dương lịch.