date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoang mang ‘tột độ’ khi những người nổi tiếng liên tục ‘chỉ cách’ chữa Covid-19 tại nhà

Đăng bởi Thư Thanh - 10:56 22/07/2021

Thời gian gần đây, những chia sẻ về cách tự chữa Covid-19 tại nhà liên tục được những người nổi tiếng chia sẻ khiến nhiều người hoang mang, xôn xao.

Thời điểm hiện tại, dịch bệnh đang diễn biến vô cùng căng thẳng khi mà số ca lây nhiễm vẫn đang ngày một tăng lên với những con số chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Những biện pháp phòng chống dịch vẫn luôn được khuyến cáo và yêu cầu thực hiện ở mức cao độ. Những người không may nhiễm bệnh được vận động đi cách ly và điều trị theo phác đồ của bộ y tế. Người dân được khuyến cáo không nên giấu dịch và hãy chủ động khai báo y tế khi có những dấu hiệu nhiễm bệnh như ho, sốt và đau họng.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến khá căng thẳng

Những biến chủng mới của Sars-CoV-2 được cảnh báo là có tốc độ lây nhiễm siêu nhanh và khả năng nguy hại cao gấp nhiều lần so với những loại biến trước đây. Do đó, mỗi người dân đều cần nâng cao ý thức phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Vậy mà thời gian vừa qua, trên mạng xã hội đang tràn lan những thông tin tự chữa Covid-19 tại nhà. Những đoạn chia sẻ này chủ yếu thường có nội dung về cách tự chữa Covid-tại nhà ở Mỹ. Những người này khi bị lây nhiễm sẽ không tới bệnh viện mà chỉ ở nhà, tự dùng thuốc hạ sốt, uống nước cam, chanh và nước muối.

Ca sĩ Cao Thái Sơn chia sẻ cách tự chữa Covid-19 tại nhà, nhưng là nhà ở bên Mỹ.

Nguy hiểm hơn, những đoạn chia sẻ như vậy lại được những người nổi tiếng và có số lượng fan hâm mộ cực kì lớn cũng như rất đông người yêu mến theo dõi nên tốc độ lan tỏa là rất khủng khiếp.

Điển hình trong số đó là nam ca sĩ Cao Thái Sơn và nhà thiết kế nổi tiếng Đỗ Mạnh Cường. Những đoạn chia sẻ này đang khiến nhiều dân mạng hoang mang tột độ. Bởi trong khi chính phủ vận động người dân nên khai báo y tế và tới các cơ sở y tế để chữa trị thì những người này lại có lời khuyên trái chiều.

Chia sẻ cách tự chữa Covid-19 tại nhà của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường. Tuy nhiên, nhà này cũng ở bên Mỹ chứ không phải nhà ở Việt Nam.

Chưa kể đến, thực tế nhiều người dân chưa thực sự nhận định được tầm nguy hiểm của dịch bệnh và vẫn rất thờ ơ, coi thường việc bảo vệ chính mình. Sẽ thế nào khi những chia sẻ này được những người này tiếp cận? Liệu có kiến có tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và giảm ý thức phòng dịch xuống thấp hơn?

Không chỉ thế, trước đó, báo Tuổi Trẻ cũng đã giải mã cơn sốt thuốc Tylenol được rất nhiều người nhờ người thân xách tay về với công dụng đồn đoán là chữa được Covid-19. Nguyên nhân được tìm ra cũng chính bởi những chia sẻ như trên. Đây được biết là một dạng thuốc giảm đau, hạ sốt và được xếp vào cùng nhóm với Paracetamol. Nếu ở ngoài, Tylenol cũng tương tự như Tiffy hay Decolgen.

Dù chỉ là giảm đau, hạ sốt nhưng loại thuốc này từng gây ra cơn sốt hàng vì bị đồn đại về công dụng chưa covid khiến nhiều nhà thuốc cũng phải "hoang mang"

Nhiều ý kiến cho rằng, những cách tự chữa covid tại nhà chỉ có thể áp dụng được ở các nước phù hợp chứ hoàn toàn chưa được khuyến khích tại Việt Nam. Hiện nay, nước ta vẫn sử dụng biện pháp cách ly tập trung và điều trị tại bệnh viện với những bệnh nhân dương tính cũng như các ca bệnh nghi nhiễm để hạn chế lây lan ra cộng đồng.

May mắn hơn, nhiều dân mạng tỉnh táo đã để lại ý kiến khuyên mọi người không nên làm theo bài chia sẻ mà hãy cố gắng thực hiện các biện pháp phòng bệnh thật tốt. Nếu không may có các triệu chứng đáng nghi thì hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, không nên tự ý điều trị ở nhà để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Hiện tại, những bài chia sẻ với nội dung như vậy vẫn đang xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội và khiến nhiều người hoang mang lo lắng giữa loạt ma trận thông tin đa chiều.