date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cố vấn luật tại TBN chia sẻ về án phạt của 2 NS Việt giữa nghi án hiếp dâm khiến CDM ‘dậy sóng'

Đăng bởi Hải Yến - 14:28 04/07/2022

Những thông tin mới nhất mà người cố vấn này tiết lộ có liên quan đến án phạt dành cho 2 nam nghệ sĩ Việt tại Tây Ban Nha đang khiến dư luận hết sức quan tâm và bức xúc.

Nhiều ngày trôi qua, vụ việc liên quan đến 2 nam nghệ sĩ Việt bị tạm giữ tại Tây Ban Nha sau cáo buộc tấn công tình dục một cô gái 17 tuổi vẫn đang khiến dư luận cả nước hết sức quan tâm, chú ý. Nhiều người cho rằng với luật pháp Tây Ban Nha theo bộ luật hình sự, khi hành vi được thực hiện bởi sự chung tay của hai người trở lên thì người đó sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 15 năm.

Trước những thắc mắc này, mới đây, Thương hiệu & Pháp Luật dẫn lời một cố vấn luật tại Tây Ban Nha cho biết về án phạt dành cho tội trạng này khiến nhiều người hết sức quan tâm. 

tay ban nha
Khách sạn nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Internet

Theo đó, Trần Trà My - một người đang sinh sống tại Tây Ban Nha với kinh nghiệm từng làm luật tại Tây Ban Nha và làm công việc phiên dịch cho Toà án của Tây Ban Nha đã lên tiếng về sự việc này. Cô cho biết: "Khả năng phải ngồi tù như dân mạng Việt Nam đồn thổi là rất thấp do hai người không cư trú ở Tây Ban Nha, phạm tội lần đầu, có nhân thân rõ ràng và không có nguy cơ gây hại cho xã hội". 

Cô thông tin thêm, Tây Ban Nha có ban hành đạo luật về việc quấy rối và xâm hại tình dục, không phải chỉ hành động mà ngay kể cả lời nói cũng có thể bị thưa kiện về quấy rối tình dục, và dù lời khai của nạn nhân có thật hay là giả thì công an vẫn bắt nghi phạm và giam giữ trong tối đa 72 giờ.

Trong 72 giờ này, công an sẽ tìm luật sư do Nhà nước chỉ định (nếu không thuê luật sư ngoài) và phiên dịch cho nghi phạm, lấy lời khai của nghi phạm, và chuẩn bị hồ sơ cho việc xét xử nhanh tại tòa sau 72 giờ.

2 nghe si viet
Theo đó, khả năng ngồi tù của 2 nghệ sĩ này là rất thấp. Ảnh: TGSB

Mặc dù nói vậy, thế nhưng điều khiến Hà My lo ngại lại chính là quá trình tố tụng và đưa ra xét xử chính thức. Theo đó, cô cho biết, “Điều mình lo ngại là quá trình tố tụng và đưa ra xét xử chính thức của Tây Ban Nha có thể phải chờ đợi từ 6 tháng - 1 năm và đến buổi xét xử đó có đại diện Cơ quan tố tụng nêu cáo trạng và bên Luật sư bào chữa. Tại đây các nghi phạm lại có quyền khai sự thật hoặc quyền im lặng. Lúc này thì luật sư đã có thông tin nên sẽ tư vấn cho nghi phạm nên nói gì và không nên nói gì, và có thể nói những điều có lợi và giấu những điều không có lợi, nhiệm vụ chứng minh hai người có tội là của Cơ quan tố tụng và Thẩm phán sẽ đưa ra quyết định cuối cùng là trắng án hay có tội", Trần Trà My cho biết.

Sau khi thẩm phán đưa ra tố tụng, lúc này sẽ có quyết định trục xuất hay phải chịu hành phạt bồi thường dân sự cho chi phí y tế hay tinh thần cho nạn nhân. Cô cũng cho biết thêm việc hai công dân Việt Nam phải ngồi từ là rất thấp vì phạm tội lần đầu, có nhân thân rõ ràng và không có nguy cơ gây hại cho xã hội.

Mặc dù chỉ là những lo ngại và lời tư vấn và chưa chính xác hoàn toàn hay do phía tòa án Tây Ban Nha phán quyết, thế nhưng những điều này đã khiến dư luận trong nước vô cùng dậy sóng và bức xúc. 

cdm-2
cdm-3
dan-mang
mang4
Cư dân mạng bức xúc trước thông tin về án phạt của 2 nghệ sĩ Việt tại Tây Ban Nha.

Nhiều người cho rằng khi phạm tội cần thiết phải trả giá dù đó là ở bất kỳ đất nước nào. Do đó, nếu 2 nghệ sĩ Việt này không phải ngồi tù mà vẫn được về nước “đường đường chính chính” thì đó thực sự là một trong những nỗi u nhục của làng giải trí Việt Nam. 

Trước đó, Minh Béo khi bị trục xuất về nước do phạm tội ấu dâm bên mỹ đa từng khiến dư luận vô cùng bức xúc và bất mãn. Chưa kể chỉ một thời gian ngắn sau, bất chấp những sự tẩy chay mạnh mẽ của khán giả, Minh Béo vẫn tham gia biểu diễn nghệ thuật và giành giải thưởng tương đối cao quý khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. 

Chính bởi những lý do ấy, một bộ phận cư dân mạng đang vô cùng gay gắt, phản đối 2 nghệ sĩ Việt được trả tự do và không phải trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của mình. 

Tuy nhiên, đến cuối cùng, 2 nghệ sĩ Việt này có thể “bình yên” và thuận lợi trở về cùng sự tha thứ của dư luận trong nước hay không vẫn còn là một ẩn số.

Tin nổi bật

Đọc thêm