date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tây Du Ký bản 1986 có nguy cơ ‘bay màu’ vì chi tiết nhạy cảm, dân mạng đau đáu ‘hiến kế’ cứu nguy

Đăng bởi Hải Yến - 15:31 26/09/2021

Rất nhiều fan hâm mộ đang vô cùng lo lắng cho bộ phim đình đám Tây Du Ký phiên bản 1986 bởi nguy cơ ‘bay màu’ do vô tình ‘lẫn’ một chi tiết có phần nhạy cảm.

Thời gian gần đây, theo nhiều nguồn thông tin, bộ phim Tây Du Ký phiên bản năm 1986 đang đứng trước nguy cơ có thể bị ‘xóa sổ’ do bất ngờ xuất hiện một chi tiết được cho là có phần nhạy cảm. Trước đó, hàng loạt những bộ phim hoạt hình đình đám như Conan, Thiên Quan Tứ Phúc, Peppa Pig, Ultraman Tiga bị kênh CCTV của Trung Quốc ‘xóa sổ’ thẳng tay khỏi các nền tảng trực tuyến vì được cho là có nội dung, đồ họa không phù hợp với thuần phong mỹ tục và khán giả nhí Trung Quốc. Điều này đang khiến khán giả vô cùng tiếc nuối và lo lắng cho số phận của Tây Du Ký phiên bản năm 1986.

Chi tiết liên quan đến Hồng Hài Nhi đang được khán giả đánh giá là có thể khiến Tây Du Ký bản 1986 'bay màu' vì nhạy cảm

Nếu xét theo khía cạnh đánh giá nội dung không phù hợp với lứa tuổi học sinh Trung Quốc giống như 20 bộ phim đã bị thanh trừng trước đó, Tây Du Ký phiên bản 1986 cũng rất khó có thể “lọt lướt”. Theo đó, trong phần đối đầu với Hồng hài Nhi, “bom tấn” của tuổi thơ bao thế hệ người Việt này có một phân cảnh Hồng hài Nhi bị treo trên cây với trang phục có phần “thiếu vải”. Bên cạnh đó, do tuổi của diễn viên nhí đóng vai Hồng Hài Nhi quá nhỏ khiến nguy cơ bộ phim khó “thoát” kiểm duyệt giảm xuống đáng kể.

Phân cảnh Hồng Hài Nhi bị treo trên cây được cho là sẽ "khó thoát" kiểm duyệt nội dung

Nhiều fan hâm mộ của bộ phim đình đám này đang vô cùng lo lắng và đứng ngồi không yên. Cộng đồng mạng thậm chí còn “hiến kế” để cứu nguy cho Tây Du Ký bản 1986 bằng cách đưa ra hàng loạt giải pháp vô cùng hữu ích. Theo đó, có ý kiến cho rằng, cả bộ phim sẽ không ‘bay màu’ nếu chỉ xóa đi đoạn nội dung có chi tiết của Hồng Hài Nhi. Những phần nội dung khác đều không có vấn đề gì bởi nó là nội dung phim “giả tưởng, cổ trang thần thoại.

Dân mạng lo lắng, "hiến kế" cứu nguy cho Tây Du Ký phiên bản năm 1986

Tuy nhiên, nếu chỉ nhắc đến chi tiết Hồng Hài Nhi thì vẫn chưa thực sự “an toàn” cho Tây Du Ký phiên bản 1986 bởi hàng loạt những chi tiết có phần “rợn người” khác. Đó là những lần Tôn Ngộ Không bị yêu quái chặt, chém rồi thi triển pháp thuật, những lần sư phụ bị yêu quái “cho vào nồi hầm”, “chặt đầu”,... và rất nhiều những chi tiết có phần bạo lực khác. Thực sự, nếu để kiểm duyệt nội dung dành cho trẻ em thì Tây Du Ký bản 1986 đang đứng trước “nguy cơ xóa sổ” rất cao.

Ngoài Hồng Hài Nhi, không thiếu những phân cảnh "rợn người" như thế này trong Tây Du Ký

Cũng có người cho rằng, Tây Du Ký phiên bản năm 1986 này vốn được coi là bộ phim đình đám của nền điện ảnh Trung Hoa bởi nó tạo nên tiếng vang lớn và được công chiếu ở hàng nghìn quốc gia khác nhau. Bởi vậy, việc cho “bay màu” một tác phẩm như vậy thật lãng phí và không đáng. Thay vì “trảm toàn bộ”, ban kiểm duyệt có thể xóa những đoạn không phù hợp hoặc đưa ra cảnh báo ở đầu đoạn phim để khán giả có cân nhắc, lựa chọn phù hợp.

Có thể nói, đối với khán giả Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, Tây Du Ký phiên bản năm 1986 đã trở thành một phần kí ức không thể thiếu đối với bao thế hệ. Cứ mỗi độ hè về, khi những ngày tháng nghỉ hè chính thức “vào vụ”, trên những kênh truyền hình lớn và phổ biến sẽ “tái chiếu” Tây Du Ký để phục vụ khán giả. Và không chỉ là phim truyền hình, rất nhiều đồ chơi, đồ dùng, dụng cụ có liên quan, in hình các nhân vật của Tây Du Ký đã xuất hiện và trở nên gần gũi với khán giả Việt Nam. Nếu một ngày nào đó, bộ phim này bị “xóa sổ’, có thể rất nhiều thế hệ khán giả sẽ vô cùng tiếc nuối.

Fan hâm mộ đang rất lo lắng cho "số phận" của Tây Du Ký trước sự "ra đi" của hàng loạt những bộ phim đình đám có nội dung không phù hợp vừa qua

Theo thông tin được biết, thời điểm những tháng trở lại đây, sau hàng loạt những bê bối lớn và căng thẳng của giới nghệ sĩ Trung Quốc, Cục Điện ảnh và Truyền thông nước này đã ra hàng loạt những chính sách nhằm “chấn chỉnh” giới nghệ sĩ cũng như rà soát lại nội dung các thể loại phim truyện không hợp lệ. Hàng loạt những tên tuổi lớn đã “rớt đài”, hàng trăm các bộ phim, tác phẩm nghệ thuật bị “cấm sóng”, cấm chiếu vĩnh viễn và có nguy cơ “ba màu” không thương tiếc do vi phạm chính sách kiểm duyệt gắt gao.

Hiện tại, cái kết ‘bay màu’ của Tây Du Ký phiên bản 1986 vẫn chỉ nằm ở mức độ phỏng đoán, Cục Quảng Điện Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ chính thức thông báo nào. Tuy nhiên, rất nhiều khán giả vẫn đang vô cùng lo lắng và chờ một tín hiệu tốt sẽ xuất hiện để bộ phim đình đám sẽ được “an yên” và bảo toàn.