date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vì sao ngày Hạ Chí dài nhất trong năm? 8 điều kiêng kỵ ngày Hạ Chí 2022, đặc biệt cấm 'mây mưa'

Đăng bởi Hiền Trịnh - 11:13 21/06/2022

Hạ Chí là ngày gì? Vì sao Hạ chí là ngày dài nhất trong năm? Những điều cấm kỵ trong ngày Hạ Chí để tránh rước tai ương.

Ngày Hạ Chí là ngày gì? 

Theo lịch phương Đông, Hạ Chí là một trong 24 tiết khí của năm, đánh dấu thời điểm nắng nóng cực độ với dương khí tăng cao. Theo chiết tự chữ Hán, “Hạ” tức là mùa hè, “Chí” nghĩa là cực điểm, đỉnh điểm. Lúc này, mặt trời nằm ở kinh độ 90, thẳng với chí tuyến Bắc. Cũng vì vậy mà trong ngày này thời tiết sẽ trở nên nắng nóng cao độ, nóng bức và dễ gây ra một số bệnh như say nắng, cảm.

hachi-2
Thời tiết thường nắng nóng cực điểm trong ngày Hạ Chí

Hạ Chí 2022 rơi vào ngày nào?

Ngày Hạ chí không cố định mà phụ thuộc vào năm, múi giờ và được tính theo lịch dương. Thông thường, Hạ chí sẽ bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22/6 (khi kết thúc tiết Mang chủng) và kéo dài đến khoảng từ ngày 6 đến ngày 8/7 (khi bắt đầu tiết Tiểu thử).

Năm 2022, ngày Hạ chí sẽ rơi vào thứ Ba, ngày 21/6 dương lịch, tức ngày 23/5/2022 âm lịch.

hachi-3
Hạ Chí 2022 rơi vào ngày 21/6

Vì sao ngày Hạ Chí dài nhất trong năm?

Trong ngày Hạ Chí, bán cầu Bắc nghiêng hẳn về phía Mặt Trời 23,5 độ nên lượng ánh sáng ở đây nhận được sẽ rất nhiều, dẫn đến việc thời gian ban ngày trong tiết khí này sẽ lớn nhất trong năm, ngày dài hơn đêm, trời lâu tối và nhanh sáng. Thậm chí thời gian ban ngày có thể dài đến mức một số thành phố ở Bắc Âu có hiện tượng “đêm trắng”, tức là không hề xuất hiện ban đêm.

Ngày Hạ chí cũng là ngày có hoàng hôn lâu nhất trong năm.

hachi-1
Bán cầu bắc của Trái đất nghiêng về Mặt trời nhiều nhất vào Hạ chí, dẫn tới ngày nhiều hơn đêm

Những điều cấm kỵ không nên làm trong ngày Hạ Chí

Theo quan điểm dân gian, Hạ chí là tiết khí có âm khí thủy sinh, dương khí suy yếu, âm dương biến hóa. Vì vậy, có một số điều kiêng kỵ cần chú ý trong ngày này:

1. Kiêng chuyện chăn gối: Theo quan niệm dân gian, nếu vào ngày này mà hành sự “mây mưa” thì là phạm kỵ, ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm đi vài phần tuổi thọ.

2. Kiêng tắm khuya: không chỉ riêng ngày Hạ Chí, tắm quá khuya trong mùa hè là việc hết sức nguy hiểm. Cơ thể đang nóng lại tắm nước lạnh rất dễ bị sốc nhiệt và đột quỵ.

3. Kiêng ngồi trước cửa nhà: theo dân gian đây là vị trí đón gió, đón khí vào nhà. Nếu ngồi ở đây ngăn cản khí vào nhà thì dễ ốm đau, bệnh tật trong suốt mùa hạ, nhất là người già và trẻ nhỏ càng cần đề phòng.

4. Kiêng cho người ngoài người không cùng huyết thống, không cùng dòng họ vay tiền.

5. Kiêng cắt tóc: Dân gian cho rằng, cắt tóc vào dịp này sẽ phá vận cho âm dương thay đổi, con người sẽ bị ảnh hưởng vận khí. Hạ Chí là thời điểm âm thịnh dương suy, trời đất chuyển giao, bất cứ sự thay đổi nào của con người cũng sẽ tạo thành điềm gở.

6. Kiêng mang lửa trong nhà mình sang nhà khác hay cho lửa.

7. Kiêng cầu tự cầu con cái.

8. Kiêng hóa vàng hóa mã.

Tin nổi bật

Từ Hy Viên trả đệm cho chồng cũ Từ Hy Viên trả đệm cho chồng cũ
Diễn viên Từ Hy Viên thuê đơn vị vận chuyển đến dọn chiếc đệm chồng cũ - doanh nhân Uông Tiểu Phi - từng mua để trả về khổ chủ.

Đọc thêm